Trang Chủ » Tôm,cua,mực

Cách làm tôm chua Huế

Quảng Cáo:


Tôm chua Huế là món ăn ngon và là đặc sản nhưng lại không quá cầu kỳ trong cách chế biến. Chịu khó bỏ chút thời gian là bạn đã có thể mang hương vị Huế vào bữa ăn của gia đình mình.

Nguyên liệu:

- 600g tôm nguyên con loại to bằng ngót tay út người lớn

- 1/2  bát nhỏ xôi trắng xay nhuyễn hoặc bột nếp nấu chín như bột trẻ em

- 120ml nước mắm

- 120g đường

- 70g riềng chọn củ không già quá mà cũng đừng non quá sẽ không thơm.

- 50g tỏi xắt lát mõng

- 300ml rượu trắng ngon

- 20g ớt trái lớn chín đỏ bỏ hột xắt sợi

- ít lá ổi rửa sạch ( nếu có )

Cách làm:

- Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát thật mỏng rồi xắt sợi, càng nhỏ càng tốt. Ngâm riềng đã cắt vào thau nước pha chút muối cho riềng trắng đẹp, khi làm vớt ra, vẩy ráo .

- Tỏi lột vỏ cắt lát thật mỏng .

- Ớt chẻ dọc, moi bỏ hột, cắt sợi .

- Tôm bóc bỏ vỏ đầu, lấy chỉ lưng cắt ngắn chân, giữ đuôi lại cho đẹp rồi rửa với nước muối pha loãng 1 – 2 lần cho thật sạch, vẩy ráo nước muối.
Chuẩn bị một thau nhỏ cho tôm vào thau, đổ hết rượu vào xóc đều tôm trong thau, để 25 – 30 phút tôm ngấm rượu ửng đỏ, cho tôm vào rổ rá, vẩy cho ráo rượu .

- Nước mắm và đường cho vào nồi đun sôi cho tan đường. Để nguội

- Không rửa Tôm lại nước lạnh . Cho tôm vào một tô to, trộn đều các gia vị tỏi, giềng, ớt vào tôm. Cho hỗn hợp nước mắm đường vào, trộn đều . Cho tôm vào hũ, mặt tôm cách miệng hũ ít nhất 10cm, dùng lá ổi đậy kín mặt tôm nếu có (nếu không có lá ổi, món tôm chua sẽ ít thơm hơn ) lấy nan tre mỏng gài ngang mặt tôm sẽ không nổi lên .

Nếu trời nắng nóng, sẽ ăn được 7 ngày sau khi cho tôm vào hũ, còn thường là 10 – 15 ngày. Nếu thời tiết lạnh quá bạn nên thăm chừng cho chắc. Sau khi đạt độ chua như ý để giữ lọ tôm khỏi lên men bạn nên cho nó vào tủ lạnh ăn dần.

Amthuc360.net

Bài viết khác :

Liên kết: Suy dinh dưỡng | món ăn ngon mỗi ngày | Cháo lươn Nghệ AN | Tro choi nau an | Bệnh tiêu chảy | game siên nhân